Hiện tượng cặn trắng sau đun sôi nước có đáng ngại?

Hiện tượng nước có cặn trắng sau khi đun sôi đã gây nhiều hoang mang lo lắng cho người tiêu dùng hiện nay. Nguyên nhân và cách xử lý hiện tượng này như thế nào đang là vấn đề đang được quan tâm. Những chia sẻ dưới đây giúp bạn đọc có thêm hiểu biết về hiện tượng này và cách xử lý phù hợp nhất.

Thực chất hiện tượng nước có cặn trắng sau đun sôi:

Theo tiêu chuẩn của Bộ Y tế thì nguồn nước máy này vẫn đạt tiêu chuẩn nước sinh hoạt QCVN 01:2009/BYT. Khi kiểm tra các mẫu nước này, chúng ta chỉ phát hiện chỉ số độ cứng (tổng hàm lượng khoáng CanxiMagie trong nước) cao hơn bình thường. Theo quy định của Bộ Y Tế, độ cứng tối đa cho nước sinh hoạt ăn uống là 300mg/l, tuy nhiên trên thực tế độ cứng trong nước từ 100mg/l trở lên là sẽ có hiện tượng cặn trắng xuất hiện khi đun sôi. Đây là hiện tượng hoàn toàn bình thường.

Hiện Tượng Nước Cứng Tại Tỉnh Ninh Bình

 

Hau Qua Nuoc Cung 1

Theo khuyến cáo của các nhà dinh dưỡng thì Canxi và Magie là hai thành phần khoáng chất vô cùng quan trọng trong cơ thể con người. Có nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng nước có độ cứng trong khoảng 170mg/l và TDS khoảng 300mg/l là nước tốt nhất cho sức khỏe

Trên thực tế ở các nước phát triển như Châu Âu, Mỹ, Úc hàm lượng Canxi và Magie trong nước khá cao khoảng từ 300-400mg/l nhưng vẫn được sử dụng phổ biến trong sinh hoạt ăn uống. Với nguồn nước này thì hiện tượng bám cặn trắng sau đun sôi rất cao do sự kết tủa của Canxi và Magie.

 

Mặc dù gây ra sự khó chịu trong sử dụng, phá hỏng thiết bị nhưng nước cứng là RẤT TỐT CHO SỨC KHỎE, rất nhiều nghiên cứu(được công bố trên WHO.int) chỉ ra rằng:

  • Tỷ lệ tử vong do ung thư và tim mạch TỶ LỆ NGHỊCH với hàm lượng khoáng chất trong nước uống.
  • Khoáng chất trong thực phẩm không thể bù đắp được sự thiếu hụt khoáng chất trong nước uống.
  • Thay đổi khoáng chất vi lượng trong nước uống có thể thay đổi 6 lần lượng chất trong mô cơ
  • Canxi, magie có vai trò quan trọng trong kích thích cơ, chức năng tim, co bóp của tim
  • Canxi, magie có vai trò quan trọng trong truyền thông tin nội bào giúp máu đông
  • Và rất nhiều nghiên cứu chính thức được công bố trên website của Tổ Chức Y Tế Thế giới WHO

Cùng quan sát những thì nghiệm sau để thấy taị sao các lại nước khoáng đắt tiền trên thế giới đun lên đều có hiện tượng bám cặn

Tuy nhiên: Nguồn nước cứng này sẽ không tốt cho các thiết bị gia đình, bởi nó sẽ gây mảng bám, giảm hiệu  suất và tuổi thọ thiết bị. Do đó, việc cần làm lúc này của chúng ta là đảm bảo xử lý các vấn đề của nước cứng trong sinh hoạt nhưng phải đảm bảo giữ nguyên độ cứng trong nước ăn uống.

Giải pháp cho hiện tượng này.

1/ Với những vùng nước quá cứng, chúng ta nên sử dụng hệ thống xử lý nước đầu nguồn sinh hoạt để giảm bớt độ cứng; nước sau khi xử lý thô qua hệ thống máy lọc nước ăn uống, độ cứng sẽ giảm đáng kể.

2/ Với những vùng nước có độ cứng trung bình trước khi qua bộ lọc nước ăn uống chúng ta sẽ sử dụng 1 lõi chứa vật liệu Cation để xử lý một phần độ cứng đó.

Kết luận:

Tóm lại hiện tượng đóng cặn nước sau khi đun sôi không gây nguy hại cho sức khỏe, chỉ làm mất thẩm mỹ và giảm tuổi thọ của các thiết bị đun sôi trong gia đình.

Nếu nguồn nước gia đình bạn bị hiện tượng này, hãy liên hệ với chuyên gia để có giải pháp phù hợp nhất cho gia đình.

 

Trả lời